Anh quốc và những điều cần biết trước khi đi du học

Trước khi đi du học, bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều thứ. Một trong số đó là những kiến thức liên quan đến đất nước mà bạn sẽ đến để học tập. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những nét văn học đặc biệt của nước Anh, xứ sở lãng mạn và là điểm dừng chân của rất nhiều du học sinh.

Vương quốc Anh là một đất nước có tính quốc tế hóa cao, nên bạn sẽ thấy rằng có nhiều phong tục ở Vương quốc Anh lại rất gần gũi với bạn, việc hòa nhập sẽ không quá khó khăn đối với  bạn.

Nghệ thuật giải trí tại Anh

Âm nhạc là một trong những yếu tố quan trọng trong văn hóa của Anh. Bạn có thể chỉ nghe nhạc hoặc chơi nhạc thì cũng sẽ gặp được tất cả các thể loại từ pop, rock, electro, hip-hop, cổ điển, dân ca, jazz cho đến opera…

Bạn có thể bắt gặp các câu lạc bộ nhỏ, các quán cà phê hay các quán rượu, các phòng hòa nhạc, lễ hội nhạc rock hoặc đêm nhạc quy mô quốc tế đều ngập tràn âm nhạc. Không những thế, có rất nhiều nghệ sĩ và các ban nhạc tự do nổi tiếng đến biểu diễn tại các trường đại học và trường cao đẳng.

Bên cạnh âm nhạc, văn hóa của Vương quốc Anh còn gắn với các bảo tàng truyền thống, các không gian và phòng trưng bày nghệ thuật đương đại. Nghệ thuật điêu khắc, tranh, video và ảnh có thể thưởng thức được tại nhiều nơi ở Vương quốc Anh. Vương quốc Anh cũng có nhiều nhà hát và di sản nghệ thuật trình diễn, duy trì cả những vở kịch và nhạc kịch truyền thống, và khuyến khích những tác phẩm mới và sáng tạo.

Các rạp chiếu phim có mặt ở hầu hết các thị trấn và thành phố. Ngoài ra còn có nhiều liên hoan phim ở Anh, chiếu các bộ phim theo chủ đề, hoặc của các đạo diễn hoặc loại phim hoạt hình cụ thể.

Tôn giáo ở Vương quốc Anh

Nếu bạn là người theo đạo thì cũng không cần phải lo lắng vì ở Anh có tất cả mọi tín ngưỡng và tôn giáo chính trên thế giới. Hầu hết các thành phố đều có các trung tâm đào tạo hồi giáo, Hindu, Sikh và đạo phật. Các giáo đường và nhà thờ cũng rất đầy đủ để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của tất cả mọi người. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể giữ nếp sinh hoạt tín ngưỡng của bản thân và tạo những mối liên kết với cuộc sống của quê hương mình. Đây cũng là điều kiện lý tưởng để gặp gỡ và làm quen với các sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế khác.

Ẩm thực của Anh quốc

ở nước Anh, ẩm thực rất phong phú nên bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm rất  nhiều món ăn. Hầu hết các siêu thị đều bán các nguyên liệu từ châu Á, châu Phi, Ca-ri-bê và châu Mỹ La-tinh… Thói quen ăn uống của người Anh ngày càng lành mạnh và được chú trọng hơn nên những thực phẩm sạch hữu cơ được bày bán rộng rãi.

Bạn sẽ vẫn tìm được bữa sáng kiểu Anh và món cá và khoai tây chiên lừng danh, cũng như bạn sẽ được thưởng thức vô vàn các món ăn và thực đơn khác nhau khi học tập ở Vương quốc Anh. Các gia đình ở Vương quốc Anh thường ăn ‘bữa rán Chủ Nhật’ vào các Chủ Nhật, nhưng họ cũng có thể thưởng thức món bánh pizza của Ý hay món mì Sing-ga-po. Khi là một sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh, việc nấu nướng và đãi nhau món ăn truyền thống ở quê hương mình là một cách tuyệt vời để kết bạn.

Bên cạnh đồ ăn, đồ uống ở Anh cũng rất đa dạng. Đặc biệt nhất là rượu. Các quán rượu và quầy rượu bán cả đồ uống không cồn và có cồn nên bạn yên tâm là không nhất thiết phải uống những đồ uống có cồn. Mọi người cũng có thể gặp nhau bên chén trà hoặc ly cà phê, bạn sẽ thấy có rất nhiều các cửa hàng cà phê khác nhau ở mọi thị trấn và thành phố ở Vương quốc Anh.

 Các hoạt động giải trí ngoài trời

Thiên nhiên ban tặng cho Vương quốc Anh cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp phù hợp với những hoạt động như đi bộ, leo núi, đi xe đạp, xe đạp leo núi và chạy bộ. Những ngọn núi của Xcốt-len và xứ Wales, những ngọn đồi thoai thoải của Anh và Bắc Ireland, Quận Hồ và những thảo nguyên ở Yorkshire, cũng như đường bờ biển trên toàn Vương quốc Anh đều sẽ ở xung quanh bạn.

Nhiều trường Vương quốc Anh có cơ sở vật chất hiện đại dành cho các môn thể thao, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các trung tâm thể dục thể thao của chính quyền địa phương hoặc tư nhân để luyện tập. Là sinh viên ở Vương quốc Anh, bạn có nhiều cơ hội để dự hoặc tham gia vào các hoạt động thể thao, hoặc các sự kiện từ thiện như là các cuộc đi bộ hoặc chạy được tài trợ. Bạn cũng có thể thử tham gia vào cuộc chạy đua marathon ở London nổi tiếng trên toàn thế giới hoặc một trong những Cuộc chạy Bupa ngày càng trở nên phổ biến.

Trên đây là những đặc điểm văn hóa của nước Anh mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Đây sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích cho những ai đang chuẩn bị những thứ cần thiết để bước sang một phương trời mới.

>>> Xem thêm: chia sẻ cách để chọn trường du học ở Mỹ

Chia sẻ cách chọn trường để du học ở Mỹ

Mỹ là một trong những nước được rất nhiều phụ huynh và học sinh chọn làm mục tiêu để đi du học. Tuy nhiên, có một số vấn đề thường bị hiểu sai trong cách chọn trường để du học rất phổ biến. Nếu đang chọn trường để du học Mỹ thì bạn nhất định phải đọc bài viết này.

Những hiểu lầm về chọn trường mà nhiều người mắc phải

Mỹ là nước có hệ thống giáo dục hoàn toàn khác biệt không chỉ với Việt Nam mà còn với rất nhiều nước khác trên thế giới. Chính vì vậy mà việc chọn trường cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ. Đặc biệt nhất là University và College.

Trước đây, rất nhiều người dịch University là đại học còn College là cao đẳng. Đây là lý do tại sao nhiều phụ huynh và học sinh tìm hiểu trường để du học Mỹ khi nghe thấy chữ College lập tức tránh ngay vì sợ chương trình đào tạo khác với mục đích của mình. Hơn nữa, người Việt luôn coi trọng đại học hơn cao đẳng nên sẽ có những đánh giá sai khi chọn trường.

Trường đại học ở Mỹ

Thực ra, hai chương trình này được phân biệt thành hai nhưng vốn chỉ là một. Bởi cả Unviersity và College đều có thể đào tạo bậc đại học bốn năm. College tương tự với bậc cao đẳng ở Việt Nam. Sau khi học xong chương trình, sinh viên tốt nghiệp có thể đi làm hoặc có thể học tiếp lên bậc đại học.

Dễ hiểu hơn, Unieversity thường được dùng để chỉ một tập hợp các trường nhỏ, trong đó có thể có cả các trường dạy dự bị đại học, College và trường dành riêng cho đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ… Một University thường rất lớn, đào tạo nhiều nhóm ngành hòn toàn riêng biệt và khác nhau. Những khối ngành này không chỉ có nội dung khác nhau mà còn có cách tổ chức và vận hành riêng biệt. Cho nên, những trường University thường xây dựng nhiều College để giảng dạy các nhóm ngành đó.

Còn về College, nó không chỉ đơn thuần giảng dạy các chương trình ở bậc đại học. College mặc dù trực thuộc một trường đại học nào hay không thì nó vẫn đều phát triển về cả quy mô và chất lượng. Thậm chí, nhiều trường đã có đủ tiềm lực để mở rộng ngành học cũng như mở rộng đào tạo lên đến cả bậc thạc sĩ, tiến sĩ. Chính vì vậy, ranh giới giữa University và College đang dần bị xóa nhòa và nhanh chóng trở thành một.

Phân biệt các nhóm trường đại học phổ biến

Mặc dù có thể đã hiểu về hai khái niệm University và College nhưng nhiều phụ huynh lại gặp phải khó khăn để hiểu về những từ chú thích đằng sau mỗi tên trường. Ví dụ như: Community College, Liberal Arts College cho đến University of Applied Sciences…

Trường cao đằng ở Mỹ

Community College: đây là cụm từ để nói về hình thức giáo giục đặc biệt phổ biến ở Mỹ. Nó có thể hiểu là cao đẳng cộng đồng, hoạt động với mục đích mang giáo dục sau bậc trung học đến gần hơn với nhiều người. Mô hình cao đẳng cộng đồng được phát triển để mang đến các khóa học cao đẳng với chi phí thấp. Chương trình cao đẳng cộng đồng sẽ kéo dài 2 năm, sinh viên có thể lựa chọn đi làm hoặc học tiếp lên đại học sau khi tốt nghiệp.

Liberal Arts College: là những trường đại học có quy mô nhỏ (so với những trường có hàng chục ngàn sinh viên) chỉ tập trung dào tạo ở bậc đại học. Chữ Art ở đây có nghĩa là kĩ năng. Đó là những kĩ năng để có những nhận định sắc sảo và có tiếng nói trong xã hội. Dễ hiểu hơn, Liberal Arts College là nhóm trường đại học có mục tiêu hướng vào đào tạo sự mở mang đầu óc, giúp sinh viên có được kiến thức rộng, tầm nhìn và khả năng phán đoán.

University of Applied Sciences: là những trường có mục tiêu đào tạo cho sinh viên những kĩ năng thực tiễn có thể ứng dụng ngay. Các trường này mạnh về các khóa đào tạo nghề ngắn hạn cho những đối tượng muốn rút ngắn thời gian học. Chính vì vậy, University of Applied Sciences sẽ phù hợp với những sinh viên có mong muốn học kỹ năng hơn là các môn học học thuật, nghiên cứu vốn là nền tảng để học lên các bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ.

>>> Có thể bạn cần: Du học có thực sự là con đường đáng để lựa chọn

Nên chọn trường lớn hay trường nhỏ?

Khi chọn trường để du học Mỹ, cả phụ huynh và học sinh đều có xu hướng chọn các trường lớn vì cho rằng trường lớn thì chất lượng đào tạo cũng như cơ sở vật chất tốt hơn các trường nhỏ. Tuy nhiên, dù là trường lớn hay trường nhỏ thì đều có những điểm mạnh riêng của mình.

Trường lớn:

+ Có nhiều sinh viên, nhiều câu lạc bộ, nhiều cuộc thi hay các sự kiện để bạn tham gia

+ Trường lớn là những trường nổi tiếng, nhắc đến tên thì có thể ai cũng biết

+ Có nhiều ngành để chọn, số lượng môn học tự chọn đa dạng hơn

+ Cơ sở vật chất đa dạng hơn như sân vận động cho nhiều môn thể thao khác nhau, phòng tập, hồ bơi… Còn ở trường nhỏ, dù chất lượng ngang nhau nhưng sẽ cơ sở vật chất sẽ có tính chọn lọc và ít đa dạng hơn.

+ Mạng lưới cựu sinh viên rộng lớn.

+ Những trường lớn thường nằm ở những khu vực sầm uất, rộng lớn và có rất nhiều tiện ích phục vụ cho đời sống sinh viên. Đây chắc chắn sẽ là điểm cộng với các bạn ưa thích sự náo nhiệt.

Trường nhỏ:

+ Lớp học có ít sinh viên hơn, cơ hội được thể hiện bản thân nhiều hơn

+ Thời gian tiếp xúc với giảng viên sau giờ cũng nhiều hơn. Bởi đa phần giảng viên sẽ biết rõ về bạn cũng như quá trình học tập của bạn.

+ Sự cạnh tranh ít hơn, bạn sẽ dễ nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của thầy cô, nhà trường với những ý tưởng của mình.

+ Vị trí tại những cộng đồng nhỏ. Những cộng đồng này thường có cảnh quan đẹp, đời sống yên bình và ấm áp. Người dân cởi mở và tốt bụng hơn. Rất phù hợp cho những người muốn tìm kiếm trải nghiệm thơ mộng, độc đáo.

Những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho các phụ huynh và học sinh trong việc chọn trường du học Mỹ. Chúc bạn sẽ tìm được cho mình những lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

>>> Xem thêm: Những khó khăn mà bất cứ du học sinh nào cũng gặp phải khi đi du học