Những khó khăn mà bất cứ du học sinh nào cũng sẽ gặp phải

Trở thành du học sinh hiện nay không phải là chuyện quá khó nữa. Tuy nhiên, vẻ bề ngoài không bao giờ tốt đẹp như bạn nghĩ. Khi đã là du học sinh rồi, bạn sẽ phải đối diện với những khó khăn mà bất cứ du học sinh nào cũng sẽ gặp phải. Hãy cùng Sigepbms.com tìm hiểu để chuẩn bị tâm lý và tìm ra cách khắc phục cho riêng mình nhé!

Những khó khăn mà bất cứ du học sinh nào cũng gặp phải

Trở thành du học sinh có rất nhiều khó khăn mà bạn cần phải chuẩn bị tâm lý thật kĩ. Cũng giống như việc bạn hát karaoke, không phải cứ hát ở dàn karaoke cao cấp, chuyên nghiệp thì đảm bảo chắc chắn sẽ hay. Điều này chỉ đúng vài phần trăm thôi, vì nó còn phụ thuộc vào chất giọng của bạn nữa. Nếu bạn có một giọng hát trời phú, có thể tương thích với tất cả các thiết bị âm thanh đặc biệt là micro karaoke thì chẳng có gì phải lo. Bởi vì chắc chắn chỉ cần cất giọng, mọi người sẽ phải trầm trồ về bạn. Còn nếu như bạn không có được giọng hát được coi như “giọng ca vàng” thì cần phải đầu tư cho việc tập luyện hát đồng thời với đầu tư mua dàn karaoke gia đình. Như vậy thì mới có khả năng tiếng hát của bạn tiến bô lên được.

Khi trở thành du học sinh, bạn sẽ phải đối mặt với đầy rẫy những khó khăn trước mắt cũng như chuyện xung đột với bạn cùng nhà, vấp váp trong học hành và thường xuyên là nỗi nhớ nhà da diết mà không thể nào nói ra được. Câu cửa miệng của bạn chắc chắn sẽ luôn là “Con vẫn ổn”. Ở một đất nước xa xôi với mọi thứ hoàn toàn xa lạ chắc chắn sẽ khác rất nhiều so với việc ở nhà. Từ những việc nhỏ nhất phải tự làm cho đến những lúc ốm đau phải tự mình chăm sóc. Không những thế, còn có những khó khăn ban đầu mà ai cũng gặp phải khi chưa quen được cuộc sống mới.

Khó khăn thứ hai là chưa thể thích nghi với việc học tập, nội dung, cách thức học mới. Bạn sẽ trải qua cảm giác ở hàng tiếng đồng hồ tại thư viện để tra cứu từ điển mà vẫn chỉ hiểu được đôi ba dòng ngắn ngủi, cảm thấy sợ sệt một kỳ thi đang đến gần, lo lắng khi nghĩ tới kết quả học tập, mơ hồ tự hỏi liệu quyết định du học có đúng hay không. Để thích nghi được môi trường mới, bạn sẽ cần kha khá thời gian đó. Nếu như bạn chưa chuẩn bị kĩ thì thời gian để thích nghi còn kéo dài hơn nữa.

Khó khăn thứ ba mà du học sinh hay gặp phải nữa là phải đi học, đi làm thêm vào những dịp lễ tết quan trọng trong khi bạn bè ở nhà chia sẻ ầm ầm hình ảnh tiệc tùng trên Facebook. Cảm giác tủi thân sẽ bám riết lấy bạn không buông tha. Lúc nào trong đầu cũng sẽ nghĩ “giá như mình ở nhà” hay “giờ này mà ở nhà thì…” Trong khi đó, công việc và học tập không cho bạn được phép bỏ tất cả để đáp máy bay về nhà.

Khi là một du học sinh bạn còn phải đối diện với việc không có một hội bạn thân đúng nghĩa để có thể chia sẻ hết tất cả mọi khó khăn, buồn vui trong cuộc sống. Cảm giác không an toàn giữa những người xa lạ luôn thường trực. Cho dù công nghệ hiện đại, bạn có thể gọi video cho cả hội bạn ở nhà của mình nhưng sự khác biệt về thời gian cũng sẽ ảnh hưởng cũng sẽ khiến cho việc đó gặp nhiều trở ngại hơn.

Khi là du học sinh bạn còn phải học cách chấp nhận việc bất lực vì không thể ở cạnh gia đình, người thân, bạn thân hay người yêu vào những lúc họ cần mình chia sẻ nhất. Bạn chỉ có thể xoa dịu nỗi buồn hay chia sẻ niềm vui với họ bằng những tin nhắn hay những cuộc gọi mà nó thì không bao giờ có thể khiến cho cả hai bên thỏa mãn.

Điệp khúc mì tôm sẽ là khó khăn bạn gặp phải khi trở thành du học sinh. Cũng giống như cảnh sinh viên sống xa nhà ở trong nước thôi nhưng điệp khúc mì tôm của du học sinh có lẽ kinh khủng hơn. Những ngày cuối tháng, những đêm ôn bài, những lúc chán nản “không muốn vào bếp” thì mì tôm luôn là cứu cánh tốt nhất.

Du học sinh còn phải tiết kiệm, vì giá hàng hóa ở nước ngoài cao hơn rất nhiều so với ở trong nước. Chính vì vậy mà bạn sẽ phải đối viện diện với việc bất chấp bắt xe bus ra tận ngoại ô thành phố chỉ vì siêu thị ở đó rẻ hơn sơ với ở trong khu trung tâm và để rồi chịu khó cồng kềnh ôm hàng đống bao bì về nhà với đôi tay mỏi rục.

Ngoài ra, khi đi siêu thị, bạn còn gặp phải nỗi lo về việc số tiền còn lại trong thẻ không đủ trả cho thu ngâ. Nếu như ở nhà thiếu tiền thì có rất nhiều cách để bạn có thể nhờ sự trợ giúp nhưng là du học sinh thì không được như thế. Bạn chắc chắn không thể đánh thức bố mẹ vào nửa đêm để chuyển tiền cho mình được.

Những khó khăn trên còn chưa là gì so với việc bị cô giáo gọi làm bài thuyết trình nhóm. Bởi vì du học sinh Việt Nam luôn gặp phải rào cản ngôn ngữ khi mới sang. Không những thế còn mặc cảm mình là người nước ngoài (đối với những sinh viên là người nước ngoài hiếm hoi trong trường) sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như khả năng thể hiện nội dung kiến thức mà bạn có.

Khi đã vượt qua được tất cả những khó khăn trên, khi đã thích nghi được với cuộc sống ở nước ngoài thì cũng là lúc bạn băn khoăn lựa chọn con đường tiếp theo của mình. Băn khoăn không biết nên học thêm hay về nước. Băn khoăn không biết nên tiếp tục những chuỗi ngày phòng trọ – trường học – siêu thị hay về nước. Dù chọn lựa như thế nào thì bạn cũng phải tiếp tục suy nghĩ đến những khó khăn mình sẽ gặp phải vì đó cũng lại là khởi đầu mới cho môt chặng đường mới.

Cách “sống sót” qua những khó khăn

Cuộc sống của du học sinh phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Vậy làm thế nào để có thể vượt qua chúng một cách dễ dàng hơn?

Để vượt qua khó khăn, thứ mà bạn cần đó chính là tự bản thân mình. Tự mình cổ vũ, tự mình động viên và tự mình cố gắng. Chẳng có thứ gì có thể giúp bạn vượt qua được tất cả những khó khăn trên cả. Tuy nhiên, cũng có một số gợi ý dành cho bạn để vượt qua nó một cách dễ dàng hơn.

Đầu tiên là suy nghĩ tích cực. Đừng nghĩ rằng những khó khăn đó có thể dìm bạn xuống mà hãy nghĩ rằng những khó khăn đó có thể giúp bạn mạnh mẽ hơn. Suy nghĩ tích cực còn giúp bạn lạc quan hơn, tinh thần phấn chấn hơn để đối diện và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Học và làm việc nhiều hơn. Không thể không phủ nhận việc bạn việc học và làm việc sẽ giúp bạn không còn thời gian để suy nghĩ những vấn đề khác của bản thân. Không những thế, việc học và làm việc nhiều hơn còn giúp bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới hơn.

Với những khó khăn gặp phải trong cuộc sống, để dễ thích nghi hơn, ngoài việc chịu khó tiếp xúc với người bản xứ để nâng cao khả năng ngôn ngữ thì bạn nên tìm kiếm và làm bạn với những du học sinh Việt Nam. Việc làm bạn với  họ sẽ giúp bạn có cơ hội được đồng cảm, được sẻ chia và được giúp đỡ. Đừng cố thu mình vào trong một cái vỏ mà cần phải năng động, chủ động hơn. Như vậy, bạn mới có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới.

Về ẩm thực, đây có lẽ là khó khăn mà khá nhiều du học sinh phải đối diện. Cho dù ẩm  thực thế giới có được phát triển rộng rãi nhưng việc thích nghi với những món ăn, những nguồn thực phẩm hoàn toàn khác biệt so với ở nhà là việc không phải ai cũng có thể làm được. Cho nên, cách tốt nhất là nên tự mình nấu ăn. Nếu như bạn đã biết nấu nướng và có khả năng tự nấu cho mình những món ăn theo sở thích thì không có gì phải bàn. Khó khăn này với bạn sẽ chẳng là gì cả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng nấu nướng. Nếu bạn nằm trong nhóm này thì phải làm thế nào? Rất đơn giản, hãy lên mạng và tìm kiếm các công thức nấu ăn rồi thử nghiệm. Ngay lần đầu tiên có thể không thành công nhưng chắc chắn có thể tiến bộ.

Với những khó khăn về học tập, sinh viên bản xứ thường rất chủ động trong việc học tập, tìm kiếm tài liệu, tham khảo ý kiến của thầy cô. Còn tính chủ động của sinh viên Việt Nam chưa cao, chính vì vậy, để thích nghi, bạn nên cố gắng tham gia tích cực các nhóm học tập mà mình được phân, chủ động làm bài tập hoặc có thể làm quen với các anh chị khóa trên để được hướng dẫn cũng như tham khảo kinh nghiệm từ họ.

Tìm các hình thức giải trí phù hợp với bản thân. Bạn không thể phủ nhận những tác dụng tích cực của việc giải trí. Dù có ở phương trời nào thì giải trí vẫn là hình thức duy nhất để giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi và lấy lại tinh thần. Áp lực với du học sinh chắc chắn là rất nhiều nên việc tìm cho mình một hình thức giải trí là điều đương nhiên. Nếu sở thích của bạn chỉ ở những hình thức giải trí thông thường như đọc sách, nghe nhạc, xem phim thì quá dễ để có thể làm được. Chỉ cần dành ra một ít phút trong ngày là bạn có thể giúp cho cơ thể mình được thư giãn. Hoặc nếu như chưa tìm được một hình thức giải trí nào phù hợp thì bạn có thể tham khảo hình thức hát karaoke trên máy tính hoặc trên điện thoại.

Sống ở nước ngoài nên việc đi hát karaoke chắc không dễ dàng. Còn việc sắm nguyên một dàn karaoke để hát tại nhà chắc là điều không tưởng. Chính vì vậy mà tốt nhất là hát karaoke trên điện thoại hoặc máy tính. Đây cũng là hai thiết bị mà bất cứ du học sinh nào cũng bắt buộc phải có. Để hát karaoke trên hai thiết bị này đương nhiên sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc tìm mua đầu hát karaoke, loa karaoke, amply, micro, cục đẩy…Mặc dù không khó để tìm được địa chỉ mua nhưng với cái giá đắt đỏ của những thiết bị này thì ít du học sinh có thể mua được. Nhưng để hát karaoke trên điện thoại hoặc máy tính thì không quá khó để có thể làm được. Bạn chỉ cần tải một phần mềm hát karaoke có rất nhiều trên các mạng. Tiếp theo là sắm một micro mini. Cuối cùng là kết nối hai thiết bị lại với nhau và bạn có thể thoải mái hát hò.

Hình thức giải trí này sẽ đem lại rất nhiều tác dụng cũng như hiệu quả cho bạn. Cuộc sống của du học sinh khó khăn giai đoạn đầu của du học sinh chắc chắn sẽ dễ dàng vượt qua và thích nghi ngay thôi.

Khi trở thành một du học sinh chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn thật đấy, nhưng bù lại bạn lại có những ngày tháng trải nghiệm mà không phải ai cũng có cơ hội đi qua. Trân trọng những khoảnh khắc này để một ngày nào đó thấy rằng kỳ diệu thay một tuổi trẻ du học đã giúp bạn trưởng thành và mạnh mẽ thế nào.

Bí quyết vượt qua khác biệt văn hóa cho du học sinh

Một trong những khó khăn mà du học sinh gặp phải là khác biệt văn hóa. Và để thích nghi được cần phải có rất nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm. Chính vì vậy, những gợi ý dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu như bạn là một người đang gặp khó khăn hoặc bạn đang chuẩn bị đi du học.

Tăng cường giao tiếp

Tăng cường giao tiếp là việc đầu tiên mà bạn cần phải làm nếu muốn vượt qua được khác biệt văn hóa khi đi du học. Có thể bạn đọc và tìm hiểu rất nhiều về văn hóa của đất nước mà mình sẽ đi đến để học nhưng đó hoàn toàn là những kiến thức lý thuyết. Còn thực tế đôi khi khác xa hoàn toàn so với những suy nghĩ của bạn. Cho nên, việc tiếp xúc và giao tiếp với người bản xứ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc vượt qua được rào cản văn hóa. Vì bạn có thể hỏi trực tiếp những người bản xứ xung quanh về những nguyên tắc mà bạn không biết hoặc không hiểu.

Tăng cường giao tiếp

Kết bạn với học sinh bản xứ

Đây là cách tiếp theo để giúp bạn vượt qua được trở ngại về văn hóa khi đi du học. Việc bạn bè cùng chia sẻ với nhau sẽ tốt hơn nhiều so với việc hỏi người lớn hoặc tìm hiểu những thông tin trên mạng. Không những thế, khi kết bạn với học sinh bản xứ bạn còn có thể cải thiện được khả năng ngôn ngữ cũng như nhận được sự giúp đỡ trong quá trình học tập khi bạn mới sang và chưa thích nghi kịp.

>>> Xem thêm: Những việc cần làm khi săn học bổng du học

Chủ động giao lưu

Đi chơi, đi khám phá là một trong những cách thú vị để vượt qua được rào cản văn hóa khi đi du học. Khi đi chơi như vậy, bạn vừa có thể quen được đường sá vừa có thể tận mắt chứng kiến cuộc sống của đất nước mà bạn đang học tập. Như vậy, kiến thức về văn hóa của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều. Viêc tự mình khám phá sẽ tốt hơn rất nhiều khi đó cũng được coi như một hình thức giải trí.

Thử nghĩ xem, so với việc ngồi nhà hát karaoke trên điện thoại hoặc máy tính thì đi chơi, đi khám phá văn hóa thú vị hơn nhiều. Vì hát karaoke trên điện thoại hoặc máy tính chẳng thể nào vui và thoải mái như hát ở một dàn karaoke được. Nó không khơi gợi được cảm hứng cho bạn như hát karaoke ở dàn karaoke gia đình hay dàn karaoke kinh doanh. Dàn karaoke gia đình có đầy đủ các thiết bị âm tanh cần thiết và cơ bản để có một không gian hát karaoke thoải mái nhất. Đó là việc không có đầu hát karaoke để chọn bài, không có amply, loa karaoke để xử lý và khuếch đại tín hiệu âm thanh. Cũng không có micro karaoke chất lượng tốt để bắt âm và loại bỏ tạp âm. Không những thế, nếu như bạn chưa quen với cuộc sống, vẫn rất nhớ nhà thì việc chỉ ở nhà trọ mà không đâu cả sẽ khiến cho bạn cảm thấy rất cô đơn đấy.

Đây chính là những cách để khắc phục rào cản về văn hóa mà bất kì du học sinh nào cũng gặp phải và bắt buộc phải trải. Tưởng chừng như rất khó khăn nhưng nếu biết sắp xếp thì không có gì không vượt qua được.

>>> Có thể bạn cần: Chuẩn bị những gì trước khi đi du học